Connect with us

Hà Tĩnh: Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rét

Đồng hành hoàn cảnh

Hà Tĩnh: Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rét

HTTQN

Bố bị tai nạn liệt não, liệt chân phải nằm một chỗ. Bà nội cũng gặp tai nạn đến liệt giường. Mới đây, người mẹ cùng khổ bí bách bỏ nhà đi, để lại hai đứa trẻ bơ vơ trong cảnh đói rét.

Những ngày cuối năm, khi mọi người náo nức sum họp đầm ấm để chuẩn bị đón tết cổ truyền thì gia đình anh Phan Huy Tình (SN 1972) trú thôn Hữu Ninh, xã Thạch Mỹ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại rơi vào tình cảnh hết sức bi đát. Chúng tôi ứa nước mắt khi chứng kiến cảnh anh Tình nằm co quắp một chỗ, ú ớ kêu không rõ tiếng, bên cạnh là hai đứa con nhỏ đang tím tái vì đói rét trong căn nhà trống.

Anh Phan Huy Tình kết hôn cùng chị Võ Thị Nga rồi có với nhau hai người con là cháu Phan Huy Ánh (SN 2003) và Phan Thị Uyên (SN 2009). Cách đây 6 năm, trong lúc đi phụ hồ, anh Tình gặp tai nạn, người gây nạn bỏ trốn. Chị Nga phải chạy vạy khắp nơi xoay tiền đưa chồng đi cấp cứu.

Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rétBố con anh Tình chia nhau gói mỳ tôm sống

Bao nhiêu tiền vay mượn đều dồn cả để chữa trị nhưng kết quả vẫn không được như mong muốn. Vụ tai nạn khiến anh Tình bị chấn thương sọ não dẫn đến liệt nửa người, mất trí nhớ và nằm một chỗ từ đó đến nay.

Hơn 6 năm qua, một mình chị Nga lầm lũi đi làm thuê nuôi chồng, chăm sóc mẹ chồng là bà Hồ Thị Bảy (80 tuổi) cùng hai đứa con thơ đang tuổi ăn học. Không may, bất hạnh lại một lần nữa ập đến khiến gia đình khốn khổ ấy rơi vào đường cùng không lối thoát.

Cách đây một tháng, bà Bảy đi ra đường bị tai nạn gãy chân, phải nằm liệt giường. Đối tượng gây ra tai nạn cho bà cũng bỏ trốn. Gia cảnh đã nghèo nay càng trở nên túng bấn. Trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn, chị Nga cố nén nước mắt lo miếng ăn giấc ngủ cho cả nhà.

Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rétAnh Tình mất trí nhớ, không thể đi lại, mọi sinh hoạt phụ thuộc người khác

Mọi sinh hoạt cá nhân của anh Tình đều trông đợi vào vợ. Bất lực, cùng quẫn và bí bách, chị Nga đã bỏ nhà ra đi, để lại người chồng tàn phế cùng hai đứa trẻ trong cảnh bơ vơ, đói khát.

Khi chúng tôi đến thăm, anh Tình và hai đứa trẻ đang đói run rẩy. Được một người hàng xóm mang cho gói mì tôm, ba bố con vồ lấy ăn ngấu nghiến. Dù đã mất trí nhớ nhưng cầm miếng mì tôm trên tay, anh Tình vẫn ú ớ được một vài câu: “Cảm ơn nha! Cảm ơn nha!”.

Em Phan Huy Ánh kể trong nước mắt: “Một tháng nay em không liên lạc được với mẹ, gọi số điện thoại của mẹ cũng không được. Em đang học lớp 10, còn em gái đang học lớp 4, sắp tới chắc bọn em phải nghỉ học vì không có ai nuôi cho học tiếp”.

Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rét Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rét

Dù mất trí nhớ, nhưng khi nhắc đến hai con, người bố xoa đầu con và nói “cứu nó với”

Ánh nói thêm, từ ngày mẹ bỏ nhà đi, cuộc sống của ba bố con em bữa đói bữa no. Hàng xóm tốt bụng thương tình cho mì tôm thì ba bố con lại chia nhau ăn sống vì trong nhà chẳng còn thứ gì để ăn nữa.

“Em định bỏ học để đi làm nhưng lúc mẹ đi, sổ hộ khẩu mẹ cũng cất em không tìm được, không làm được chứng minh nhân dân. Họ bảo không có chứng minh nhân dân thì không đi làm được. Em muốn đi làm để có tiền nuôi em gái và đưa bố đi chữa bệnh”, Ánh khổ sở cho biết.

Nhắc đến mẹ, cô con gái bé bỏng Phan Thị Uyên mới học lớp 4 còn chưa hiểu chuyện, chỉ biết nói: “Em mong mẹ trở về, Em nhớ mẹ lắm. Mỗi ngày bố đi vệ sinh một chỗ, hôi thối không ai dọn giúp. Em rất đói”.

Bố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rétHai đứa trẻ đứng trước nguy cơ thất họcBố liệt giường, mẹ bỏ đi, hai đứa trẻ bơ vơ trong đói rétCăn nhà bà nội để lại cho hai cháu

Hỏi về gia đình anh Tình, mọi người đều tỏ ý thương xót cho hai đứa trẻ. Ông Võ Tá Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ cho hay, hoàn cảnh của gia đình hai cháu Ánh và Uyên rất đáng thương.

“Mong lắm những nhà hảo tâm biết đến hoàn cảnh bi đát của hai em, để các em được hỗ trợ, có thêm ít tiền đưa bố đi chữa bệnh còn về nuôi con. Chúng còn có cả tương lai dài phía trước. Giờ người mẹ đã bỏ nhà đi, hai đứa nhỏ đang bơ vơ, tội nghiệp lắm”, ông Hiếu nói.

Thiện Lương

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Ông Phan Huy Tư (tộc trưởng, bác họ), thôn Hữu Ninh, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT: 0986035010

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.018 (gia đình anh Tình)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam – 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

– Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

– The currency of bank account: 0011002643148

– Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

– Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

– SWIFT code: BFTVVNV X

– Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa

– Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

– Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

– Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

– Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

– Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 5 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top