Connect with us

Khốn khổ mẹ tật nguyền nuôi con bại não

Đồng hành hoàn cảnh

Khốn khổ mẹ tật nguyền nuôi con bại não

HTTQN

Chị bị dị tật ở chân, đi đứng khó khăn, không lao động nặng được nhưng một mình phải nuôi hai con nhỏ trong đó một bé bị bại não. Chị mong mỏi có một phép màu để vượt qua nghịch cảnh. Mong có tiền đưa con trai lớn đi bệnh viện thăm khám, con trai nhỏ được đến trường giống như bạn bè cùng trang lứa.

Chị Hằng kể với PV về cuộc đời bất hạnh của mìnhChị Hằng kể với PV về cuộc đời bất hạnh của mình

Đó là hoàn cảnh đáng thương của Nguyễn Thị Hằng (44 tuổi) ở khu vực Thạnh Phú, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Trong ngôi nhà tình thương, mái tranh lưa thưa với những chỗ trống, có thể lấy ánh mặt trời làm đèn và vừa chớm mưa thì nước tràn nhà là hình ảnh bé trai 12 tuổi khẳng khiu, nhỏ thó, ngồi úp mặt xuống sàn. Đôi mắt em hết nhắm nghiền lại mở ra nhìn vào vô định. Thỉnh thoảng em khóc ré lên, giãy nảy, co giật mình mẩy rồi lại úp mặt xuống.

Chị Hằng kể, từ hồi con gái, vốn là chị gái lớn trong gia đình đông anh chị em, chị Hằng không được học hành nhiều, lại phải sớm vào đời bươn chải, làm thuê làm mướn phụ cha mẹ nuôi các em thơ. Cha mẹ kể, năm lên ba, sau khi trải qua cơn sốt bại liệt, di chứng liệt bàn chân phải khiến chị lớn lên đi lại khó khăn và mang nhiều mặc cảm về số phận người con gái tàn tật. Vì vậy mà suốt thời con gái, chị không nghĩ đến chuyện nợ duyên, mãi đến ngoài tuổi 30, khi các em đã yên bề gia thất, cha mẹ già yếu không ngừng thúc giục chị tìm nơi nương tựa nên chị mới nhận lời mai mối, lấy chồng.

Mỗi lần mẹ đi làm hay đi chợ đều phải khóa em ở nhà một mìnhMỗi lần mẹ đi làm hay đi chợ đều phải “khóa” em ở nhà một mình

Những mong bất hạnh của tuổi thơ sẽ được cuộc đời bù đắp cho mái gia đình hạnh phúc ấm êm khi lấy chồng. Nào ngờ, khi mang thai đứa con đầu lòng, vừa qua cơn vượt cạn, bác sĩ cho biết con chị vì thiếu dinh dưỡng nặng trong thai kỳ, dẫn đến biến chứng bại não.

Người mẹ trẻ đau khổ tột cùng nhưng khúc ruột mang nặng đẻ đau, dù con bệnh tật thế nào mẹ cũng không đành bỏ con. Thế là từ đó, mẹ con chị thường xuyên vào ra bệnh viện. Lúc cậu bé được hơn 4 tháng tuổi, người mẹ thấy trong đôi mắt bé có vệt mờ đục bao phủ mắt, phải đưa con lên TP HCM khám và điều trị. Sau phẫu thuật, bác sĩ chỉ định phải lắp kính thì mắt bé mới nhìn thấy. Nhưng vì nhà nghèo, không có đủ tiền, người mẹ đành bóp bụng ẵm con về trong nước mắt.

Từ đó, người mẹ trẻ ngày đêm cận kề con với nhiều khổ cực không kể xiết. Ngày qua ngày, đứa bé không chịu lớn nên mãi đến nay khi đã 12 tuổi vẫn nhỏ thó như một em bé 4 – 5 tuổi suy dinh dưỡng. Em không biết nói, biết cười, không nghe được tiếng nói xung quanh. Mọi sinh hoạt của em đều phụ thuộc vào mẹ. Quanh năm suốt tháng em phải đeo tã giấy.

Nếu như nuôi đứa con khỏe mạnh đối với người mẹ khỏe mạnh cần nhiều công sức thì nuôi đứa con bại não với người mẹ tật nguyền càng khó khăn gấp bội phần. Bé thường xuyên quấy khóc, nhất là ban đêm, em rất ít khi ngủ. Lúc nào em cũng ở tư thế ngồi gập người chốc chốc lại ré lên khóc ngất. Người mẹ không biết con đau ở đâu, nhức chỗ nào.

Chị Hằng bộc bạch: “Thấy con khóc la đau đớn mà không biết con cảm thấy thế nào, lòng tôi đau như ai cắt ruột”. Nhiều hôm em quấy quá, mẹ đoán em nhức răng, ra tiệm thuốc tây mua vài liều thuốc nhức răng về cho em uống. Vì gia cảnh khó khăn, việc đi lại của chị Hằng cũng khó khăn, nên rất lâu rồi chị chưa lần nào đưa con đến cơ sở y tế khám bệnh.

Cũng vì cuộc sống khó khăn, con bệnh tật nên vợ chồng thường xuyên cãi nhau, chị Hằng nhiều lần phải chịu cảnh “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay của người chồng”. Dù không êm ấm nhưng vợ chồng sống chung nên chị có thai bé thứ hai lúc nào không biết. Đến khi phát hiện thì cái thai trong bụng đã lớn nên không đành lòng bỏ con. Từ đó, bé thứ ra đời trong cảnh chồng thường xuyên rượu chè, đánh số đề khiến nợ nần chồng chất, gia cảnh đã khó càng thêm khó.

Mấy tháng gần đây, sau hai lần bị lập biên bản về việc thường xuyên gây sự chửi bới vợ con, gây mất an ninh trật tự địa phương nên chồng chị bỏ 3 mẹ con chị đi biệt tăm. Biết không thể nào tiếp tục với người chồng nát rượu, vũ phu nên chị Hằng đã gửi đơn ly hôn đến tòa án. Mặc dù biết cuộc sống đối mặt với rất nhiều thử thách, khi tật nguyền lại phải nuôi đứa con trai bệnh tật và đứa con nhỏ mới hơn 4 tuổi, nhưng chị Hằng muốn để các con được yên ổn khôn lớn.

Cha mẹ chị Hằng mất từ lâu. Dù đông anh em nhưng thỉnh thoảng chỉ phụ mẹ con chị được cân gạo, gói mì. Chị Hằng mong có một số tiền nhỏ để đưa con đi thăm khám và làm chút vốn nhỏ buôn bán rau củ qua ngày.Cha mẹ chị Hằng mất từ lâu. Dù đông anh em nhưng thỉnh thoảng chỉ phụ mẹ con chị được cân gạo, gói mì. Chị Hằng mong có một số tiền nhỏ để đưa con đi thăm khám và làm chút vốn nhỏ buôn bán rau củ qua ngày.

Chị Hằng cho biết thêm, con trai thứ 2 của chị nay đã 4 tuổi, rất muốn được đi học nhưng ngặt nỗi chị không có tiền và cũng không ai đưa đón dùm. Chị mong muốn có một số tiền mua chiếc xe ba bánh, thuận tiện cho việc đi lại, đưa đứa con nhỏ đi học. Đồng thời, khi có tiền sẽ mở một cái sạp nhỏ trước cửa nhà để bán rau cải, bánh trái lặt vặt, kiếm chút đỉnh tiền lời, ba mẹ con sống lay lắt qua ngày.

Ông Huỳnh Văn Mãnh, Trưởng khu vực Thạnh Phú, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: Hoàn cảnh của Nguyễn Thị Hằng ở tại khu vực gặp rất nhiều khó khăn, vì cả hai mẹ con đều tật nguyền, không có nghề nghiệp ổn định. Gia đình thuộc diện hộ nghèo. Chị Hằng chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước tại địa phương. Chính quyền cũng quan tâm hỗ trợ gia đình chị Hằng, nhưng sự giúp đỡ có hạn. Rất mong các mạnh thường quân góp sức giúp mẹ con chị Hằng vượt qua cơn khốn khó, vươn lên trong cuộc sống.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 3093: Chị Nguyễn Thị Hằng (44 tuổi) ở khu vực Thạnh Phú, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Điện thoại:0798008499

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

– Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

– Số tài khoản VND: 1400206027950.

– Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

– Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

– Account Number: 1400206027966

– Swift Code: VBAAVNVX402

– Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 – 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Phạm Tâm

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 6 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top