Connect with us

Lào Cai: Gia đình người Mông cần sự giúp đỡ

Đồng hành hoàn cảnh

Lào Cai: Gia đình người Mông cần sự giúp đỡ

HTTQN

Từng là chàng trai khỏe mạnh, có vợ hiền, con ngoan, tưởng như cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước, vậy mà tai nạn ập đến đã lấy đi nhiều thứ của anh Hảng Seo Trắng.

Vượt qua con đường mòn của những người đi nương, chúng tôi tìm đến gia đình anh Hảng Seo Trắng, 26 tuổi, người dân tộc Mông ở bản Khao B, xã Điện Quan (Bảo Yên), hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Căn nhà gỗ nhỏ, vách liếp với diện tích chưa đầy 30 m2 của anh Hảng Seo Trắng được dựng trên một quả đồi cao. Mặc dù đã được người dân và các đoàn viên, thanh niên của xã dùng bạt để che kín, nhưng căn nhà vẫn rung lên khi gió lùa. Ngày chúng tôi đến nhà, anh Trắng và 3 đứa con mặc trên mình những tấm áo mỏng manh ngồi sưởi lửa, thỉnh thoảng lại run lên vì gió núi.

Gia đình anh Hảng Seo Trắng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Gia đình anh Hảng Seo Trắng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Trắng ngẹn ngào: “Trước đây, khi tôi còn khỏe mạnh, vào những ngày cuối năm, hai vợ chồng đi đào, chở sắn thuê cho bà con trong bản thì cũng có đồng ra, đồng vào. Nhưng từ ngày tôi bị tai nạn mất sức lao động, cả nhà chỉ trông chờ vào vợ tôi. Năm nào được mùa ngô thì đỡ, còn mất mùa thì gia đình chỉ biết ăn mèn mén qua ngày”.

Cũng như bao chàng trai người Mông trong bản, vì gia đình khó khăn nên học hết lớp 9, anh Hảng Seo Trắng nghỉ học để ở nhà giúp bố mẹ. Đến năm 22 tuổi, anh kết duyên với vợ mình là chị Chảo Thị Xay ở xã Cốc Ly (Bắc Hà). Cuộc sống tưởng như hạnh phúc khi vợ chồng anh hạ sinh đứa con trai đầu lòng, vậy mà, cũng chính năm đó, trên đường đi đón con, anh Trắng không may bị tai nạn giao thông, phải vào bệnh viện cấp cứu và điều trị do chấn thương sọ não. Dù giữ được tính mạng nhưng anh phải đánh đổi phần đời còn lại với một bên người bị tê liệt, cùng sức khỏe giảm sút.

Từ đó đến nay, mọi công việc trong nhà đều do mình vợ anh đảm nhiệm, anh Trắng chỉ luẩn quẩn quanh nhà cùng 3 đứa con thơ dại. Ruộng không có, đất làm nương thì ít, nên gia đình anh Hảng Seo Trắng quanh năm sống trong cảnh đói nghèo. Tết Kỷ Hợi 2019 đã đến gần, nhưng giờ gia đình anh Trắng chỉ còn vài kg gạo trong nhà, nếu vợ không kiếm được tiền, gia đình anh có thể phải đón tết bằng mèn mén.

Căn nhà tạm của gia đình anh Hảng Seo Trắng.Căn nhà tạm của gia đình anh Hảng Seo Trắng.

Đồng chí Sùng Thị Sua, Bí thư Đoàn xã Điện Quan cho biết: Gia đình đoàn viên Hảng Seo Trắng có hoàn cảnh rất khó khăn. Để giúp anh bớt đi phần nào khó khăn, Đoàn xã đã nhiều lần huy động đoàn viên, thanh niên đến giúp sửa chữa nhà ở, phát nương trồng ngô… Tuy nhiên, do đất sản xuất ít, bản thân Trắng lại mất sức lao động, nên gia đình ngày càng khó khăn hơn.

Hiện, gia đình anh Hảng Seo Trắng rất cần nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Hảng Seo Trắng, bản Khao B, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; hoặc liên hệ với đồng chí Sùng Thị Sua, Bí thư Đoàn xã Điện Quan, ĐT: 0869908190.

BA ZIN

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 1 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top