Connect with us

Nghĩa tình người xa quê

News

Nghĩa tình người xa quê

HTTQN

Với mong muốn kết nối và đùm bọc những người con quê hương xa xứ, Hội đồng hương Quảng Nam tại xã Bảo Vinh (thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại địa phương và các chương trình giúp đỡ người nghèo tại quê nhà.

Ông Đinh Hùng Tráng (bên phải) - 86 tuổi, quê Quế Sơn, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại xã Bảo Vinh kể về hoạt động của bà con đồng hương. Ảnh: N.TRANGÔng Đinh Hùng Tráng (bên phải) – 86 tuổi, quê Quế Sơn, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại xã Bảo Vinh kể về hoạt động của bà con đồng hương. Ảnh: N.TRANG

Hội đồng hương Quảng Nam tại xã Bảo Vinh thành lập năm 1997 với 650 hộ dân sống tại 3 ấp: Bảo Vinh A, Ruộng Lớn, Ruộng Hời. Theo đó, mỗi hộ tham gia đều được cấp cuốn sổ theo dõi tình hình gia đình và thu tiền quỹ hoạt động của hội. Tuy ở xa quê hương, nhưng nhờ tấm lòng của bà con đồng hương, rất nhiều gia đình có cơ hội học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế, giáo dục con cháu để tiến bộ.

Cùng với khoảng thời gian thành lập hội, quỹ khuyến học Hội đồng hương cũng được lập nhằm động viên, khích lệ tinh thần học tập của con cháu đất Quảng. Nguồn quỹ dựa trên sự đóng góp của bà con và sự vận động từ các nhà hảo tâm. Ông Đinh Hùng Tráng – Chủ tịch Hội khuyến học Hội đồng hương cho biết: “Các cháu xa quê càng phải ra sức học tập để thành người có ích cho xã hội. Nghĩ thế nên chúng tôi mới họp bàn và đề ra nguồn quỹ này không chỉ để khuyến tài mà còn tạo chỗ dựa cho học sinh khó khăn có điều kiện đến lớp”.

Mỗi năm, vào dịp hè, sau khi các trường đại học công bố điểm cũng là lúc hội tổ chức tuyên dương và khen thưởng cho học sinh các cấp. Số quà phát thưởng dao động 150 – 200 nghìn đồng/suất, với tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng. Tính đến nay, Hội đồng hương Quảng Nam tại Bảo Vinh có 167 em đỗ đại học, 118 em đỗ cao đẳng, 1 tiến sĩ, 1 phó giáo sư tiến sĩ. Riêng sinh viên đã ra trường và đi làm, hàng năm vẫn không quên gửi tiền ủng hộ để duy trì nguồn quỹ cho thế hệ mai sau. Ngoài quỹ khuyến học, hội còn thành lập quỹ hỗ trợ thăm đau ốm, mai táng cho đồng hương có hoàn cảnh khó khăn. Tại quê hương Quảng Nam, hễ có thiên tai lũ lụt, hội lại cử người từ Bảo Vinh về hỗ trợ chi phí sửa sang nhà cửa cho hộ nghèo, neo đơn.

Mới đây nhất, trận bão năm 2017, nhận tin bà con ở huyện Quế Sơn, Duy Xuyên bị thiệt hại do thiên tai, một số nhà bị tốc mái, hội cử người về quê sẻ chia khó khăn. Bên cạnh đó, hội còn thăm hỏi, giúp đỡ một số trường hợp nghèo và neo đơn. Cho đến bây giờ, cụ Nguyễn Thị Nhỏ (81 tuổi, ở xã Duy Trung, Duy Xuyên) vẫn không quên hình ảnh những người con quê hương lặn lội từ miền Nam về, gọi người đến mua tôn lợp lại căn nhà cho cụ có chỗ trú mưa, trú nắng. Hay những gia đình nghèo, neo đơn ở Hội đồng hương Bảo Vinh cũng không thôi nhắc nhớ ân tình anh em, bà con trong hội đã góp của, góp công xây nhà dựng cửa cho họ trong ngày đầu xa quê lập nghiệp. Ông Lê Kim Đắp (người Quảng hiện sống tại ấp Bảo Vinh A) xúc động: “Nhờ ân tình của bà con trong Hội đồng hương, gia đình tôi mới có điều kiện phát triển kinh tế nơi xa xứ. Dẫu còn khó khăn nhưng tôi vẫn đang cố gắng, chừng nào còn Hội đồng hương, gia đình tôi còn chỗ dựa tinh thần”.

NHƯ TRANG

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 5 =

More in News

To Top