Connect with us

Người cựu binh và 4 người con phơi nhiễm chất độc da cam

Đồng hành hoàn cảnh

Người cựu binh và 4 người con phơi nhiễm chất độc da cam

HTTQN

Sau nhiều năm đi bộ đội, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ông Vũ Xuân Hằng trở về quê hương. Sau đó sinh được 6 người con thì 4 người con bị nhiễm chất độc da cam, bại liệt toàn thân.

Ông Hằng buồn bã nhìn 2 người con của mình đau đớn do bị phơi nhiễm chất độc da cam. Ảnh: PVÔng Hằng buồn bã nhìn 2 người con của mình đau đớn do bị phơi nhiễm chất độc da cam. Ảnh: PV

Đó là hoàn cảnh khó khăn của ông Vũ Xuân Hằng (SN 1948, ở thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng). Trong thời gian đi bộ đội (từ năm 1967 – 1976), đóng quân tại 6 tỉnh miền Đông Nam Bộ, ông Hằng bị phơi nhiễm chất độc da cam nhưng không hề hay biết. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hằng cho biết: “Sau khi giải phóng đất nước, tôi trở về quê nhà và kết hôn với bà Bùi Thị Nhũn (SN 1958). Sau đó, vợ chồng tôi lần lượt sinh được 4 người con trai và 2 con gái. Trong đó, con gái Vũ Thị Duyên (SN 1978) và Vũ Thị Loan (SN 1990) sức khỏe bình thường, lập gia đình ở gần đây, nhưng công việc không ổn định nên không giúp được gì cho bố mẹ”.

Thật đáng thương khi anh Vũ Văn Xô (SN 1980), anh Vũ Văn Vinh (SN 1983) và anh Vũ Văn Hiến (SN 1985) khi sinh ra đều bị bại liệt, phải nằm một chỗ, chân tay bị teo lại. Mỗi lần nhìn thấy người lạ chỉ đưa mắt ngây dại nhìn nhưng không biết gì. Hằng ngày, mọi sinh hoạt của các anh từ vệ sinh cho đến ăn uống rất khó khăn vất vả. Tuy nhiên, khi anh Hiến được 8 tuổi, sau cơn bệnh nặng anh đã qua đời. Với mong ước sinh ra được đứa con khỏe mạnh, lo lắng cho ông bà khi về già. Đến năm 1991, ông bà sinh thêm anh Vũ Văn Doàn. Cũng giống như 3 người anh của mình, khi sinh ra anh Doàn cũng bị bại biệt, không thể tự đi lại vệ sinh cá nhân.

Được biết, do sức khỏe ngày càng suy giảm, dành nhiều thời gian để chăm sóc cho các con nên vợ chồng ông Hằng không làm được công việc đồng áng. Chi tiêu sinh hoạt hằng tháng của gia đình ông chỉ trông cậy vào tiền trợ cấp chất độc da cam nên cuộc sống của gia đình trở nên túng thiếu. “Mong ước lớn nhất của vợ chồng tôi bây giờ là có đủ sức khỏe, sống được lâu hơn để còn chăm sóc cho các con bại liệt nằm một chỗ. Cuộc sống hiện tại của gia đình đang ngày càng khó khăn khi gánh nặng cơm áo gạo tiền đang đè nặng nên đôi vai chúng tôi, giờ chỉ cần có đủ cơm ăn hàng ngày cho gia đình là vui lắm rồi” – ông Hằng bày tỏ.

Mọi sự giúp đỡ gia đình ông Vũ Xuân Hằng xin gửi về: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank – chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088; ủng hộ miễn phí tại BIDV – chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Hoặc liên hệ trực tiếp ông Vũ Xuân Hằng ở thôn Bắc Phong, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, SĐT 0395191678.

PHẠM ĐÔNG – TRẦN KHANH

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 7 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top