Connect with us

“Nhẫn tâm” với lòng thiện

News

“Nhẫn tâm” với lòng thiện

“Nhẫn tâm” với lòng thiện
5 (100%) 2 votes

Sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên địa bàn Quảng Nam khiến 13 người thiệt mạng, 4 người bị thương (Báo Quảng Nam đã thông tin), nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chỉ cần một tài khoản đăng thông tin kêu gọi giúp đỡ, ngay lập tức có nhiều tài khoản khác chia sẻ và tất cả đều cam kết “trao tận tay gia đình nạn nhân”. Nhiều lời kêu gọi rất thống thiết như: “Hiện giờ có một cháu bé đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng nhưng không đủ chi phí, mẹ cháu mất rồi… tha thiết mong mọi người chia sẻ bớt nỗi lo về tiền bạc cho gia đình cháu bé”; “Nhìn mà không cầm được lòng, mình ra tay kêu gọi”… Trực tiếp đánh động vào niềm cảm thương của nhiều người, một số tài khoản đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng mạng.

Sáng 1.8, lãnh đạo Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng thông tin với báo chí, rằng đã phát hiện một trường hợp giả danh người nhà bệnh nhân nhận tiền từ thiện với số tiền 4 triệu đồng; đồng thời lãnh đạo bệnh viện cho biết, 4 trường hợp bị thương nặng trong vụ tai nạn thảm khốc nói trên được bệnh viện điều trị miễn phí hoàn toàn, một số cá nhân, nhóm từ thiện thông báo tạm dừng kêu gọi hỗ trợ các trường hợp bị nạn. Có người “hiến kế”: Để tiền đến được đúng đối tượng, các tổ chức từ thiện nên đến Quảng Trị trao trực tiếp cho gia đình nạn nhân; hoặc  thông qua Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Đà Nẵng; hoặc chuyển khoản cho Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) mà xã đã có thư kêu gọi hỗ trợ.

Qua vụ này, một tình nguyện viên của Chi hội Từ thiện Nguyện ước xanh (thuộc Hội Từ thiện tỉnh) băn khoăn, không hiểu sao vụ việc đau lòng như vậy mà vẫn có người nhẫn tâm lợi dụng lòng tốt để trục lợi. Điều lạ là có những người chưa bao giờ đứng ra làm từ thiện, kêu gọi hỗ trợ từ thiện thì đợt này cũng tổ chức quyên góp; trong khi đó các cá nhân hay làm từ thiện, biết tính chất của vụ việc nên chỉ “quan sát” chứ chưa vội hoặc không tham gia.

Tam Long Vang

ảnh Minh Họa

Không chỉ riêng vụ này, chuyện giả danh lừa tiền từ thiện cũng đã từng xảy ra, từng được Báo Quảng Nam cảnh báo. Một vài trường hợp khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện” của Báo Quảng Nam cũng bị lừa: Các đối tượng lừa đảo gọi điện đến số điện thoại của người cần giúp đỡ được đăng trên báo, xưng là nhà hảo tâm muốn giúp đỡ một số tiền lớn với điều kiện người được hỗ trợ trước hết phải chuyển một khoản tiền nhất định để làm “thủ tục”. Không có sẵn tiền và cũng nghi ngờ, nhân vật trong bài viết gọi điện đến Báo Quảng Nam để xác minh thì mới biết là mình suýt bị lừa.

Với kiểu “nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện” như hiện nay, sẽ có thêm nhiều người nghèo được giúp đỡ. Vì thương mà giúp, vì tin mà nhờ chuyển tiền giúp. Nhiều người có lòng thiện, sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn nhưng vì lý do nào đó, không thể trao tận tay người cần giúp, chỉ gửi qua trung gian, thì phải biết “chọn mặt gửi vàng”. Cả người góp tiền lẫn người kêu gọi đóng góp cần tỉnh táo để lòng tốt được đặt đúng chỗ.

PHAN LÊ

Continue Reading
Advertisement ADSS Quảng Cáo
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =

More in News

To Top