Connect with us

TP.HCM: Câu chuyện tấm lòng Ông Sáu Ẩn

Chân dung

TP.HCM: Câu chuyện tấm lòng Ông Sáu Ẩn

HTTQN

Không phải ruột rà, cũng chẳng dính gì đến dòng họ, vậy mà gần 20 năm nay, ông Sáu Ẩn âm thầm tài trợ cho cả trăm sinh viên xứ Quảng nghèo học giỏi và thường xuyên trao tặng học bổng cho học sinh nghèoQuảng Nam.

Sáu Ẩn (đứng giữa) tại lễ trao học bổng cho các học sinh nghèo tại trường THPT Hùng Vương.Sáu Ẩn (đứng giữa) tại lễ trao học bổng cho các học sinh nghèo tại trường THPT Hùng Vương.

Nếu tôi không gọi trước cho ông, hẹn ở quán thì nhỡ gặp ông giữa Sài Gòn, tôi không nhận ra ông bởi cách ăn mặc xuề xòa giản dị, nách lại kẹp theo một mớ giấy tờ như người giao liên. Nhìn ông giống bác nông dân từ quê lần đầu lên phố hơn là một doanh nhân thành đạt. Ông nói: “Dạo rày kẹt tiền quá, nên cầm sổ đỏ đi vay ít tiền để gửi cho các cháu, bữa này cũng đầu tháng rồi, sợ các cháu không có tiền để xoay xở, ăn học”. Thì ra cặp giấy kia là giấy tờ vay vốn và danh sách của các sinh viên ông chuẩn bị trao tiền.

Ông tên thật là Triệu Ngọc Ẩn, nhưng cái tâm của ông không ẩn, mà ngược lại luôn mở rộng tấm lòng giúp đỡ hàng trăm sinh viên nghèo học giỏi xứ Quảng nên nhiều người gọi ông bằng cái tên trìu mến: Sáu Ẩn. Ngồi vừa uống cà phê, ông lôi mớ tiền vay từ ngân hàng về, vừa phân chia ra từng phần. Mỗi phần kẹp vào tờ giấy in sẵn tên tuổi, địa chỉ. “Mình chia sẵn, về để ở nhà, mấy cháu nó về nếu không có mình thì bà xã đưa cho tiện” – ông cười hiền.

Sáu Ẩn kể, gia đình ông đã bốn đời nghề giáo. Ông là con của cố nhà giáo ưu tú Triệu Tấn Hùng, ở xứ cát nắng Bình Nam, Thăng Bình. Sau nhiều năm bôn ba làm ăn ở Sài Gòn, ông đã trở thành doanh nhân thành đạt. Nhưng với Sáu Ẩn, quê hương chính là ruột thịt của mình. Năm 2000 ông lập quỹ học bổng mang tên cha – Triệu Tấn Hùng, ban đầu chỉ cấp cho các học sinh từ tiểu học đến THPT tại Quảng Nam. “Mỗi lần về phát học bổng, nhìn thấy các cháu học giỏi vậy, nhưng có gia cảnh nghèo khó, mà lên cao đẳng, đại học lấy đâu ra tiền ăn học? Năm 2009 tau về thuyết phục vợ, nâng thêm tiền để giúp cho các cháu này khi vào đại học, vợ ủng hộ ngay” – Sáu Ẩn kể. “Tôi biết mỗi năm anh nhận nuôi 5 cháu sinh viên người Quảng nghèo học giỏi đến học hết chương trình, và hỗ trợ thêm cho 20 sinh viên khác, và chuyện thiện nguyện này kéo dài gần 20 năm nay. Vậy có ảnh hưởng chi đến kinh tế không?” – tôi hỏi. Sáu Ẩn bật cười nói: “Mình giúp người ta cái này, thì trời giúp lại mình cái kia, không bao giờ ông trời đành đoạn đứng nhìn mình khó khăn hết”. Tôi nhẩm tính, nhận nuôi trọn mỗi em học đại học, mỗi năm ít chi cũng 90 triệu đồng, chưa kể mỗi năm về quê trao tặng nhiều suất học bổng nữa.

Doanh nhân Triệu Ngọc Ẩn là Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2015 đến nay. Ông là một trong những người Quảng xa quê trao học bổng và nhận nuôi các sinh viên xứ Quảng học đại học nhiều nhất đến thời điểm hiện tại. Đến nay ông đã hỗ trợ cho hơn 100 sinh viên xứ Quảng học đại học tại các trường trên cả nước. Có những sinh viên nay đã ra trường làm các ngành khoa học, y khoa, giáo dục. Nhiều người thành đạt giữ các chức vụ chuyên môn tại các bệnh viện uy tín tại TP.Hồ Chí Minh.

MINH HẢI

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =

More in Chân dung

To Top