Connect with us

Quảng Nam: Nghĩa cử vun đầy

Tấm lòng vàng

Quảng Nam: Nghĩa cử vun đầy

HTTQN

Thăm, tặng quà tết Mẹ Việt Nam anh hùng (VHAH) nhận phụng dưỡng, tặng quà người nghèo xã kết nghĩa đã thành nét đẹp mỗi dịp tết đến xuân về mà Bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện. Trước thềm xuân, những chuyến thăm, những món quà ý nghĩa của BHXH tỉnh đến với những Mẹ VNAH, đến với người dân xã Tư (Đông Giang).

Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng quà tết cho người nghèo xã Tư. Ảnh: D.LBảo hiểm xã hội tỉnh tặng quà tết cho người nghèo xã Tư. Ảnh: D.L

Về với mẹ anh hùng

Mẹ Nguyễn Thị Xuyến (xã Quế An, Quế Sơn) được BHXH tỉnh phụng dưỡng 10 năm qua. Hàng quý, BHXH tỉnh đều cử cán bộ đến trao tiền phụng dưỡng tại nhà mẹ Xuyến. Tết năm nay, ngoài các phần quà của tỉnh, huyện, xã đến thăm, mẹ Xuyến còn đón đoàn của BHXH tỉnh về thăm. Tuổi đã cao, mẹ không còn minh mẫn như trước, đôi lúc nhớ đôi khi quên. Nhưng mẹ vui khi nhận được sự quan tâm. Thêm một mùa xuân đến bên mẹ là thêm mùa vui cho những đứa con của mẹ. Căn nhà của mẹ năm nay cũng được BHXH tỉnh sửa chữa lại đẹp hơn trước khi tết đến.

Cận tết, căn nhà của Mẹ VNAH Dương Thị Chít (xã Tiên Sơn, Tiên Phước) rộn ràng hơn khi những người con của BHXH tỉnh về thăm mẹ. Năm nay đã 94 tuổi nhưng mắt mẹ vẫn còn tinh anh để nhận ra người quen. Năm nay, tết thêm đặc biệt, bởi căn nhà tình nghĩa BHXH vừa sửa chữa lại cho mẹ đã hoàn thành trước thềm năm mới. Mẹ Chít tâm sự: “Với mẹ, sự quan tâm mô cũng ý nghĩa, cũng quý hết. Từ khi có thêm mấy đứa con ở bảo hiểm đến chăm lo, cuộc sống của mẹ thêm vui hơn”. Kể từ khi nhận phụng dưỡng mẹ Chít đến nay, BHXH tỉnh thường xuyên đến thăm mẹ mỗi dịp lễ tết, trao tiền phụng dưỡng hàng tháng. Mỗi khi các mẹ ốm đau phải đi bệnh viện, BHXH tỉnh đều đến thăm hỏi, động viên, giúp mẹ thêm động lực và tinh thần để vượt qua bệnh tật của tuổi già.

Sẻ chia với người nghèo

Gần tết, đường vào xã Tư đã đỏ rực màu cờ hoa đón xuân. Những phần quà tết là tấm lòng của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động BHXH tỉnh đóng góp. Một trăm suất quà tặng gia đình chính sách, người nghèo của xã Tư đã góp thêm chút hương xuân cho người dân nghèo nơi đây. Ông Đinh Văn Bảo – Bí thư Đảng ủy xã Tư chia sẻ rằng, đời sống của người dân dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đã ấm no hơn trước. Mùa xuân này, xã Tư tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân thiếu ăn trong những ngày tết cũng như mùa giáp hạt. Xã đã khảo sát trong nhân dân, những ai thiếu gạo ăn đều được xã đề xuất lên trên hỗ trợ, hoặc từ các nguồn tặng quà tết của các cơ quan, đơn vị, xã phân bổ quà đến người dân. Đặc biệt là người nghèo, gia đình chính sách, người thuộc diện bảo trợ xã hội, trẻ mồ côi, trẻ em nghèo, khuyết tật đều được ưu tiên hỗ trợ để có tết ấm no hơn. Xã Tư là xã miền núi mà BHXH tỉnh đã kết nghĩa, giúp đỡ giữa miền xuôi và miền ngược. BHXH tỉnh đã đồng hành với xã Tư trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở xã miền núi này. Trong hơn 15 năm qua, BHXH tỉnh đã giúp đỡ xã những việc cụ thể, thiết thực nhất. Sự hỗ trợ đến được với người dân xã Tư, giúp cho người dân ổn định cuộc sống. Không chỉ lễ tết mà bất kể khi nào xã có nhu cầu được giúp đỡ, BHXH tỉnh cũng sẵn sàng. BHXH tỉnh đã hỗ trợ một số bàn làm việc, tủ hồ sơ phục vụ công tác và sinh hoạt tại UBND xã Tư. Các đoàn thể của BHXH tỉnh như Công đoàn, Đoàn thanh niên đã đóng góp kinh phí mua tặng bò cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở cho người có công, hộ nghèo.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đến thăm hỏi Mẹ Dương Thị Chít. Ảnh: D.LBảo hiểm xã hội tỉnh đến thăm hỏi Mẹ Dương Thị Chít. Ảnh: D.L

Đến nhận quà của BHXH từ sớm, bà Nguyễn Thị Thum (hộ nghèo ở thôn Điềm, xã Tư) nói rằng, ngày tết ở miền núi cũng như ngày thường. Bởi tết đến nhưng gia đình còn khó khăn, không có điều kiện sắm tết như người ta, nên thấy tết đến chỉ thêm lo. “Hôm nay đi nhận quà tết, tôi vui lắm! Nhà tôi chưa mua chi hết, các con cũng chưa có đồ mới. Tôi cảm ơn xã, cảm ơn bảo hiểm đã tặng quà, giúp cho nhà tôi đón tết vui hơn” – bà Thum nói. Rồi bà khệ nệ bê món quà tết ra về cùng với những người trong thôn. Ông Đinh Văn Vinh (thôn Lấy, xã Tư) cho hay, theo giấy mời, gần trưa mới trao quà, nhưng ông vẫn đi sớm. Hỏi tết trong nhà đã có gì chưa, ông Vinh xua tay: “Trời lạnh, không lên nương lên rẫy chi được. Nhà tôi được cho gạo ăn tết rồi, chỉ mua thêm ít mắm muối chứ không mua sắm chi hết. Tết đến có gạo, nếp rồi thì làm ít bánh cho con cái ăn là vui lắm rồi”.

LÊ DIỄM

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 4 =

More in Tấm lòng vàng

To Top