Connect with us

Quảng Ninh: Gia đình chị Múi cần được giúp đỡ

Đồng hành hoàn cảnh

Quảng Ninh: Gia đình chị Múi cần được giúp đỡ

HTTQN

Tích cóp bao năm được 30 triệu đồng, vay thêm ngân hàng 50 triệu đồng, gia đình chị Trưởng Lộc Múi ước mong đây sẽ là đòn bẩy để thoát nghèo. Vậy mà phút chốc hoả hoạn đã thiêu sạch tài sản, thiêu cả giấc mơ của gia đình chị.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Trưởng Lộc Múi (dân tộc Dao, sinh năm 1982) ở thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại (Bình Liêu) vào một sớm đông lạnh. Gia đình chị là hộ nghèo, vợ chồng anh chị làm thuê kiếm sống qua ngày để nuôi 4 con gái đang tuổi ăn, tuổi học.

 Hoả hoạn đã thiêu sạch sẽ mọi tài sản gia đình chị Múi trong căn buồng này.Vụ hoả hoạn đã thiêu sạch sẽ mọi tài sản gia đình chị Múi để trong căn buồng này.

Chị Múi đang sửa soạn lại các vật dụng trong gia đình, còn đứa con gái út 4 tuổi co ro trong cái lạnh đang tự xúc mì ăn sáng. Trước khoảng sân nhỏ một căn nhà tường đất cấp 4 rộng chưa đầy 40m2 là những đống tro tàn và những vật dụng không còn giữ được nguyên vẹn hình dạng.

Do sự cố chập điện, chiều 6/12/2018, căn buồng nhỏ của gia đình chị Múi đã bị thiêu trụi. Nguyên nhân được xác định do chập điện. Tuy không bị thiệt hại về người nhưng trớ trêu thay toàn bộ những gì mà hai vợ chồng anh chị tích lũy được đều để trong căn buồng và đã bị ngọn lửa cướp sạch.

Đoạn dây đưa điện vào nhà bị chập là nguyên nhân gây nên vụ cháy.Đoạn dây đưa điện vào nhà bị chập là nguyên nhân gây nên vụ cháy.

Một tuần sau khi vụ hoả hoạn xảy ra, chị Múi vẫn chưa hết bàng hoàng. Chiều 6/12, cũng như bao ngày khác, anh Sáng, chồng chị đi xây mương thuê, chị đi làm ớt ở trong bản, các con đi học. Khoảng 14 giờ 30 phút, thấy có khói bốc lên từ hướng nhà mình, chị Múi bèn và mọi người cứ ngỡ cháy ô tô đỗ gần đấy, khi chị chạy lại gần mới biết là cháy nhà mình.

Chị Múi và bà con trong thôn vội vàng dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng rất nhanh, toàn bộ cây xà trên trần cùng quần áo, đồ vật, thóc bị cháy hết. Xót xa nhất là số tiền 30 triệu đồng anh chị tích cóp bao nhiêu năm và 50 triệu đồng vừa vay Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng bị cháy thành tro.

Chị Múi khóc cạn nước mắt sau hoả hoạn xảy ra với gia đình.Chị Múi khóc cạn nước mắt sau hoả hoạn xảy ra với gia đình.

Gạt những giọt nước mắt trên gương mặt khắc khổ, chị Múi kể: Số tiền 30 triệu đồng, hai vợ chồng vất vả tích cóp từ lâu, còn 50 triệu đồng là tôi vừa vay Ngân hàng tháng trước định để trồng rừng keo. Ngoài 80 triệu đồng, thóc gạo, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, máy cắt gỗ, quần áo của cả nhà cũng cháy hết. Bây giờ tôi cũng không biết những ngày sắp tới sẽ sống thế nào, lấy gì để trả  nợ gốc lẫn lãi ngân hàng, lấy gì mà nuôi con nữa.

 Cháu Sằn Thu Hà, con gái chị Múi buồn rầu vì 1,2 triệu tích cóp được từ làm thuê cũng cháy hết.Cháu Trần Thu Hà, con gái chị Múi buồn rầu vì 1,2 triệu tích cóp được từ đi làm thuê cũng cháy hết.

Gia đình chị Múi, anh Sáng là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Vô Ngại. Sau sự cố chập điện dẫn đến cháy nhà, gia đình anh chị lâm vào cảnh khốn cùng. Thương hoàn cảnh gia đình, bà con thôn bản, người thân, các thầy, cô giáo và một số nhà hảo tâm đã đến thăm, cho từ chiếc quần áo và đồ dùng vật dụng cần thiết để gia đình anh chị sớm vượt qua khó khăn. Khốn nỗi, trong bản đa phần là hộ nghèo nên sự hỗ trợ với gia đình chị cũng chỉ là động viên là chính.

Ông Giáp Văn Ngôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vô Ngại cho biết: Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Múi, anh Sáng, lãnh đạo huyện, xã cùng các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 15 triệu đồng, xã hỗ trợ 2 triệu đồng. Tuy nhiên, hoàn cảnh  gia đình anh chị rất khó khăn, cần sự chia sẻ của cộng đồng để sớm ổn định cuộc sống, nhất là đang mùa đông giá rét như hiện nay.

Mọi giúp đỡ cho gia đình chị Trưởng Lộc Múi, xin gửi về: Trưởng Lộc Múi, thôn Ngàn Chi, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.

La Lành – Hoàng Gái(Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 5 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top