Connect with us

Quảng Trị: Gia cảnh khốn khó của bà Đào

Đồng hành hoàn cảnh

Quảng Trị: Gia cảnh khốn khó của bà Đào

HTTQN

Trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp, bà Nguyễn Thị Đào, thôn Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong phải dậy từ 3 giờ sáng để nấu bánh chưng, làm bún nghệ kịp cho phiên chợ sáng. Vất vả là vậy nhưng chỉ vài chục ngàn đồng kiếm được mỗi ngày vẫn không đủ để lo thuốc thang cho chồng, đứa con trai bị bệnh thần kinh và nuôi các con ăn học.

Bà Đào chăm chồng đang bị bệnh hiểm nghèo​

Bà Đào chăm chồng đang bị bệnh hiểm nghèo​

Vợ chồng bà Đào và ông Lê Văn Phục có 3 người con, 2 trai 1gái. Con trai cả bị mắc chứng bệnh thần kinh từ nhỏ nên tuy đã 26 tuổi nhưng người vẫn khờ khạo và không làm chủ được hành động của mình, mất sức lao động 85%. Con trai thứ 2 của bà Đào là Lê Văn Vũ đang theo học đại học năm thứ 3, ngành Công nghệ thông tin ở một trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh; cô con gái út Lê Thị Phương Thảo đang học lớp 11, Trường THPT Vĩnh Định. Ông Phục bị ung thư giai đoạn cuối nên hằng tháng phải đi bệnh viện điều trị thường xuyên. Chồng và con trai cả bệnh tật, hai con đang tuổi ăn học, gánh nặng mưu sinh đặt lên vai người phụ nữ 54 tuổi này.

Chỉ với khoảng 50 ngàn kiếm được hàng ngày, bà Đào vừa phải lo thuốc thang cho chồng, cho con, vừa phải dành dụm nuôi 2 con ăn học. Bà kể ngày trước buôn bán thuận lợi nên thu nhập đều đặn. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây do nhiều người buôn bán bánh chưng, bún nghệ nên bà bán hàng cũng khó khăn hơn, có hôm sau khi tan chợ phải gánh đi bán dạo đến trưa mới hết hàng, thu nhập vì vậy cũng bấp bênh nên gia cảnh ngày càng túng thiếu. Hôm chúng tôi đến thăm, trời đã gần xế trưa bà Đào mới bán hàng về. Trên chiếc giường tre cũ đặt giữa nhà, ông Phục đang nằm rên rĩ vì cơn đau hành hạ. Bên kia gian nhà cũ là cậu con trai cả của bà Đào đang ngây ngô bày biện mấy đồ đạc cũ trong vô thức. Trò chuyện với chúng tôi, bà Đào cho biết: “Lẽ ra giờ này tôi phải đưa chồng đi viện để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng vì đầu năm chưa có BHYT mới, vả lại bây giờ trong nhà không có tiền nên mấy hôm nay tôi cố gắng chạy chợ, rồi vay mượn thêm họ hàng người thân để lo thuốc thang, lộ phí, ngoài phần bảo hiểm chi trả, mỗi lần đưa ông Phục đi viện chi phí khoảng 2 triệu đồng”.

Hiện nay số nợ của gia đình bà Đào đã lên đến 80 triệu đồng. Đó là số tiền vay sinh viên cho các con ăn học và vay mượn mua thuốc thang cho chồng từ khi ông mắc bệnh hiểm nghèo. Phía trước của gia đình bà Đào là những đợt điều trị tiếp theo của chồng, là tiền thuốc cho con, là tiền chi phí nuôi các con ăn học. Rất mong sự chung tay góp sức của cộng đồng để gia đình bà Đào bớt khó khăn hơn.

Thanh Lê

 

* Mọi sự ủng hộ bà Nguyễn Thị Đào xin gửi đến Báo Quảng Trị – 311 – Hùng Vương – thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Nguyễn Thị Đào, thôn Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 1 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top