Connect with us

Quảng Trị: Tuổi già cô quạnh

Đồng hành hoàn cảnh

Quảng Trị: Tuổi già cô quạnh

HTTQN

Bà Lê Thị Máy (66 tuổi), ở thôn Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong là một trong những hộ nghèo của địa phương.

Hoàn cảnh của bà Lê Thị Máy rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng

Hoàn cảnh của bà Lê Thị Máy rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng

Bà Máy bị dị tật bẩm sinh từ nhỏ và không thể lao động như những người bình thường. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng bà chỉ cao chưa đầy 1m với cân nặng 25 kg. Lưng và chân của bà Máy cũng rất yếu, không thể duỗi thẳng và thường xuyên đau nhức mỗi khi trái gió trở trời. Cũng chính vì hình dáng cơ thể khác thường của mình mà bà Máy không tìm được cho mình một hạnh phúc riêng. Để rồi, đến tận cái tuổi “gần đất, xa trời” bà vẫn thui thủi một mình.

“Hồi còn trẻ, tôi cũng định xin một đứa con về nuôi để bớt cô quạnh lúc tuổi xế chiều. Nhưng rồi tôi lại nghĩ, với thân hình dị tật như mình, để kiếm đủ miếng ăn cho bản thân đã khó thì biết lấy gì mà nuôi con”, bà Máy ngậm ngùi chia sẻ.

Hiện tại, bà Máy đang ở nhờ nhà của một người cháu họ đang đi làm ăn xa. Vì sức khỏe yếu, không có ruộng đất nên mọi khoản chi tiêu, sinh hoạt của bà chỉ gói gọn trong số tiền trợ cấp 540 ngàn đồng/tháng của nhà nước. Bà Máy tâm sự, nhờ tấm lòng của bà con chòm xóm, nên thi thoảng bà được cho mớ rau, quả trứng… ăn dè xẻn. Còn những lúc ốm đau, bệnh tật, bà cũng chỉ biết cắn răng chịu đựng một mình chứ không dám làm phiền ai, cũng không có tiền để đến bệnh viện chữa trị.

Ông Trương Đức Tân, Trưởng thôn Phù Lưu cho biết, trường hợp bà Lê Thị Máy là người cao tuổi neo đơn, có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhiều lần, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kêu gọi quyên góp kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết cho bà nhưng vì bà Máy không có đất nên mong muốn ấy không thể thực hiện được. Bà con trong thôn ai cũng thương cảm, lo ngại cho bà Máy, bởi với người bình thường, để lao động kiếm sống đã khá vất vả, trong khi bà Máy tuổi cao, lại bị dị tật bẩm sinh, không người thân thích bên cạnh nên cuộc sống vô cùng khốn khó.

Chia tay bà Lê Thị Máy, chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thầy nỗi buồn trĩu nặng trong tiếng thở dài của bà: “Tôi chỉ ước có một mái nhà đơn sơ, để những ngày tháng còn lại của cuộc đời không phải lo sau này nhắm mắt không biết sẽ nằm xuống ở đâu”.

Hà Trang

 

* Mọi sự ủng hộ bà Lê Thị Máy xin gửi đến Báo Quảng Trị – 311 – Hùng Vương – thành phố Đông Hà (ĐT: 0233.3857.176; 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Lê Thị Máy, ở thôn Phù Lưu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 9 =

More in Đồng hành hoàn cảnh

To Top