Connect with us

Quảng Nam: Thông tin “Cụ bà 80 tuổi ước được một bữa cơm ngon, sợ chết không ai lo đám”: Sai sự thật và có dấu hiệu trục lợi

News

Quảng Nam: Thông tin “Cụ bà 80 tuổi ước được một bữa cơm ngon, sợ chết không ai lo đám”: Sai sự thật và có dấu hiệu trục lợi

HTTQN
Prev1 of 2

Sau khi một tờ báo mạng đăng tải bài viết “Cụ bà 80 tuổi ước được một bữa cơm ngon, sợ chết không ai lo đám” nói về hoàn cảnh của bà Trần Thị Nghệ (85 tuổi, trú xã Quế Hiệp, H. Quế Sơn, Quảng Nam) phải “cầm đói” qua ngày… cộng đồng ai cũng bày tỏ thương xót. Tuy nhiên, bài viết trên đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của gia đình bà Nghệ và chính quyền địa phương. Điều đáng nói, sau khi bài báo trên đăng tải, một số đối tượng xấu đã lợi dụng kêu gọi từ thiện nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Căn nhà của bà Nghệ mới được sửa chữa kiên cố, trong nhà có đầy đủ tiện nghi.

Căn nhà của bà Nghệ mới được sửa chữa kiên cố, trong nhà có đầy đủ tiện nghi.

Ngày 22-12, tiếp xúc với chúng tôi, ông Lê Văn Côi (50 tuổi, cháu gọi bà Nghệ bằng dì ruột) bức xúc bày tỏ: Sau khi bài viết này được đăng tải và chia sẻ mạnh trên mạng xã hội facebook, gia đình tôi đã nhận rất nhiều lời chỉ trích từ bà con dòng họ ở xa. Nội dung trong bài viết hoàn toàn sai. Tuy dì tôi không có chồng con nhưng các cháu hết lòng chăm lo, đồng thời chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm nên không đến nỗi phải đi hái từng cọng rau dại đem về “lót dạ”, “cầm đói” qua ngày như bài báo đã nêu. Dì tôi quy y cửa Phật đã hơn 5 năm, ăn chay trường nên chi tiết “chỉ mong sao ông trời thương hại cho tôi một bữa cơm ngon, có đầy đủ thịt cá, có chết cũng mãn nguyện” trong bài viết là hoàn toàn bịa đặt. Căn nhà của dì tôi vừa được UBND xã hỗ trợ hơn 10 triệu đồng, các cháu đóng góp xây sửa căn nhà kiên cố gồm 3 gian riêng biệt, vật dụng trong nhà sắm sửa đầy đủ, nhưng bài báo lại viết “một căn nhà tềnh toàng, đồ đạc cũ kỹ không sử dụng được”. Tuy tuổi đã cao nhưng dì tôi rất khỏe, mỗi ngày đạp xe hơn 10km đến chùa Trung Sơn để tụng kinh niệm Phật. Tôi được biết, muốn lấy nội dung để đăng tải một bài viết thì tác giả phải hỏi rõ thông tin từ nhân vật chứ sao lại tự thêu dệt ra câu chuyện như vậy. Vừa qua, tôi đã có viết 3 bài lên facebook phản hồi liên quan đến bài viết này để bạn đọc không bị kẻ xấu lợi dụng vì mục đích cá nhân”.

Cùng ngày, chúng tôi tìm đến nhà cụ Trần Thị Nghệ, một căn nhà cấp 4 mới được sửa chữa lợp ngói rất kiên cố, trong nhà có đầy đủ tiện nghi. Gặp chúng tôi, bà Nghệ than thở: “Mấy ngày qua, các cháu tôi cứ la rầy, chính quyền địa phương cũng đến xác minh sự việc mà báo chí vừa đưa. Hoàn cảnh của tôi không khó khăn đến mức phải hái rau dại để “cầm đói” qua ngày, các cháu ở gần rất quan tâm, lúc nào về thăm cũng cho tiền xài, cho gạo và thức ăn chay. Tôi thường ở lại chùa nên ăn uống cũng không tốn kém bao nhiêu. Hơn nữa, chính quyền địa phương rất quan tâm, hỗ trợ mỗi tháng 540 ngàn đồng, chi trả tiền điện… nên tôi cũng không túng thiếu về kinh tế. Cách đây 1 tuần, lúc tôi đang gọt quả chuối ở bếp có cô Ngọc hàng xóm cùng  một thanh niên ghé chơi. Thanh niên này có hỏi tôi “Cụ không có gì ăn sao?”, Tôi trả lời “Bà ăn chay nên luộc quả chuối ăn thôi”. Sau khi tham quan căn nhà được một lúc rồi cô Ngọc dẫn chàng thanh niên này đi. Mấy ngày nay, có nhiều người tìm đến nhà tôi tặng quà, cho thịt cá và tiền nhưng tôi đã từ chối vì những thông tin bài báo viết là không đúng”.

Bà Nghệ (bên phải) cho rằng nội dung bài viết của tờ báo mạng vừa qua sai sự thật.

Bà Nghệ (bên phải) cho rằng nội dung bài viết của tờ báo mạng vừa qua sai sự thật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Linh- Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp cho biết, bài báo trên đưa thông tin hoàn toàn chủ quan, sai sự thật nên ảnh hưởng rất lớn đến địa phương. Bà Nghệ là hộ nghèo nằm trong chính sách hỗ trợ xã hội của địa phương, mỗi tháng được hỗ trợ 540 ngàn đồng, cấp bảo hiểm xã hội, hỗ trợ tiền điện… Ngoài ra, mỗi khi xã tiếp nhận đợt quà nào đều ưu tiên cho bà Nghệ 1 suất. Vả lại các cháu của bà Nghệ rất quan tâm, chăm sóc nên không thiếu thốn đến mức “cầm đói” qua ngày như bài báo đã nêu. “Mấy ngày qua, tôi tiếp nhận nhiều thông tin có một số đối tượng in nội dung bài viết này đến các chợ và doanh nghiệp đóng trên địa bàn để kêu gọi sự giúp đỡ, nhiều người đọc bài báo thấy hoàn cảnh bà Nghệ đáng thương nên đã đưa tiền cho nhóm người này. Hiện sự việc đang được CA điều tra, xác minh làm rõ, ông Linh thông tin.

LÊ VƯƠNG – Theo Báo CADN

Prev1 of 2

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 3 =

More in News

To Top