VPS by LongVan.net

Nơi hội tụ và kết nối những yêu thương

Project Description

Category

Hội Từ Thiện

Views
172

Năm 1994, khi còn tỉnh Quảng Nam –Đà Nẵng, Hội Từ thiện được cho phép thành lập và hoạt động. Lúc bấy giờ ở Quảng Nam chỉ có 02 Hội cấp huyện là Tam Kỳ và Đại Lộc và chỉ có vài trăm hội viên, phần lớn là những cán bộ hưu trí, nhiệt tình, tâm huyết đảm nhiệm, gánh vác trọng trách này của Hội.​

Khi tái lập tỉnh năm 1997 phát triển thêm 02 Hội thành viên khác là: Quế Sơn, Thăng Bình, năm 1998 phát triển thêm 3 đơn vị gồm: Tiên Phước, Trà My, Hiệp Đức, từ năm 2000 đến 2012 phát triển thêm 8 đơn vị gồm: Nam Giang, Điện Bàn, Núi Thành, Phú Ninh, Phước Sơn, Nam Trà My, Nông Sơn, Duy Xuyên. Hiện nay 3 huyện chưa có Hội Từ thiện là: Hội An, Đông Giang, Tây Giang.

Những năm đầu tái lập, với phần lớn nhân dân sống bằng nông nghiệp, lúc đó cơ sở hạ tầng vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo vẫn còn rất cao so với cả nước. Đặc biệt các đối tượng nghèo khổ bất hạnh, người tàn tật, trẻ mồ côi chiếm tỷ lệ khá lớn.

Ý thức được điều đó, Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam ra đời, Hội đã tập hợp những người tâm huyết làm công tác Hội; Tổ chức và triển khai các chương trình giúp đỡ người nghèo, người khó khăn bất hạnh như: Chương trình bát cháo tình thương; Chương trình khám bệnh cấp thuốc miễn phí; Chương trình học bổng cho học sinh nghèo; Chương trình hỗ trợ người già cô đơn không nơi nương tựa; Chương trình bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo; Chương trình trao tặng xe lăn, xe lắc tay cho người khuyết tật; Chương trình xây dựng và sửa chữa nhà cho người nghèo; Chương trình hỗ trợ nạn nhân tai nạn bom mìn; Chương trình hỗ trợ vốn để chăn nuôi và phát triển đời sống; Chương trình cứu trợ thường xuyên và đột xuất…

Hiện tại nhiều chương trình nói trên vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển. Trao đổi trực tiếp với những người tiền nhiệm về các chương trình này, ông Nguyễn Văn Bá – Nguyên Chủ tịch Hội Từ Thiện tỉnh Quảng Nam khẳng định: Không có chương trình bát cháo tình thương buổi sáng, nhiều bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhất là bà con ở vùng sâu, vùng xa khi về Tam Kỳ điều trị; Không có chương trình trao tặng xe lăn, xe lắc tay chắc chắn nhiều người khuyết tật sẽ không có phương tiện sinh hoạt, mưu sinh, họ và gia đình họ càng khốn đốn thế nào; Không có chương trình học bổng chắc chắn nhiều học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học…Thông qua chương trình học bổng này nhiều gia đình có con em thành đạt, đời sống khá lên như gia đình em Hoàng Thị Linh – Phường Phước Hòa, em Trần Quốc Quốc, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Văn Anh Tuấn – phường An Mỹ, em Huỳnh Minh Toàn, Nguyễn Thị Phương Lan – phường Tân Thạnh, em Nguyễn Tấn Viên, Trương Thị Vân, Nguyễn Thị Bích Trang, Lê Vũ Hoàng Hải, ở xã Bình Qúy, huyện Thăng Bình… phải biết cảm ơn nhà tài trợ và luôn nhớ về Hội Từ thiện mới phải.

Nhiều gia cảnh con đông đời sống khó khăn ngay trên địa bàn thành phố Tam Kỳ mà Hội Từ thiện vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất…như hộ bà Đoàn Thị Minh – khối phố An Hà Trung, bà Nguyễn Thị Hôn -khối phố Ngọc Nam, phường An Phú; Bà Nguyễn Thị Tím – thôn Phú Thạnh, bà Trần Thị Chi – thôn Phú Qúy, xã Tam Phú… đến nay các gia đình này đã ổn định đời sống, con cái học hành cơ bản, ra trường có việc làm ổn định.

Hai mươi năm qua, Hội Từ thiện đã phát huy truyền thống nhân ái, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, Hội đã vận động mọi giai tầng trong xã hội cùng đồng hành, cùng chung tay, góp sức giúp đỡ, chia sẻ những yêu thương ngay trên địa phương mình, các chương trình do Hội khởi xướng mỗi ngày một hiệu quả, Hội đã động viên khích lệ các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tiếp thêm ngọn lửa và kết nối những trái tim yêu thương, sưởi ấm những mãnh đời khó khăn bất hạnh!

Có thể nói, 20 năm qua với phương châm: “tích thiểu thành đa, góp gió thành bão” Hội Từ Thiện tỉnh Quảng Nam đã hiện thực hóa phương châm của Đảng và nhà nước về xóa đói giảm nghèo, là thành viên đáng tin cậy của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam về chương trình vì người nghèo.

Thông qua các chương trình, dự án Hội đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. Đặc biệt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức tôn giáo, bà con quê hương đang sinh sống trên mọi miền tổ quốc cũng như kiều bào ta ở nước ngoài ủng hộ giúp đỡ cho người nghèo, người khó khăn bất hạnh. Hội đã làm tốt vai trò, vị trí của mình nên được nhiều tổ chức, cá nhân đồng tình ủng hộ và chia sẻ. Thực hiện được điều đó trong 20 năm qua Hội Từ Thiện tỉnh Quảng Nam thật sự là nơi hội tụ và kết nối những yêu thương!

Kỷ niệm 20 năm thành lập, đúng vào dịp các cấp Hội đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 -2022 sẽ diễn ra trong tháng 5/2017. Chắc chắn niềm vui của chúng ta những người có quá trình cống hiến cho sự phát triển của Hội càng vinh dự và tự hào hơn bao giờ hết.

Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ Hội tự soi rọi lại mình, tự nhận thấy và biết điều chỉnh những điểm không phù hợp, tự học tập nâng cao trình độ để từng bước hoàn thiện và xứng đáng với những thành tích mà Hội đã đạt được. Hiện tại trong cộng đồng vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn bất hạnh rất cần cưu mang giúp đỡ vì vậy, cán bộ, hội viên ở mỗi cấp Hội ra sức thi đua lập nhiều chiến công hơn nữa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu công tác xã hội năm 2017 và những năm tiếp theo.

Nơi hội tụ và kết nối những yêu thương
5 (100%) 1 vote

VPS by LongVan.net